020-123456789
德州市某某钢球股份业务部
首页 > 汽车配件
【nohu nakkab】Những tác hại khi ngoáy mũi
发布日期:2023-03-28 07:56:25
浏览次数:960

Cơ thể sản xuất khoảng một lít chất nhầy mỗi ngày và nuốt phần lớn nó. Chất nhầy trong mũi cùng các kháng thể và enzym là hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chất nhầy trong mũi giúp bôi trơn đường mũi, ngăn ngừa vi trùng di chuyển xuống phổi. Chất nhầy trong mũi cũng có thể nhiều hơn khi bị dị ứng và nhiễm trùng xoang. Nếu có thứ gì đó gây khó chịu mắc kẹt trong đường mũi, nhiều người có thói quen dùng ngón tay nhằm loại bỏ chúng. Trong khi đó, thói quen ngoáy mũi ở trẻ em hình thành khi lo lắng hoặc do buồn chán.

ữngtáchạikhingoáymũ

Hành động xấu này có thể đưa vi trùng vào sâu hơn trong cơ thể hoặc phát tán chúng ra xung quanh do các tác nhân gây hại dính vào móng tay, ngón tay. Khoang mũi có hệ vi sinh vật riêng, đôi khi, sự xáo trộn có thể dẫn đến các tình trạng khác nhau như viêm mũi.

ữngtáchạikhingoáymũ

Những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc đang bị bệnh sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng như tụ cầu vàng (Staphylococcus). Tụ cầu vàng là một loại vi trùng có thể gây ra nhiều loại bệnh nhiễm trùng từ nhẹ đến nặng, thường được tìm thấy trong mũi. Ngoáy mũi có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ lây truyền tụ cầu khuẩn vàng sang vết thương, có nguy cơ nghiêm trọng hơn. Thói quen xấu này cũng có thể là phương tiện lây truyền Streptococcus pneumoniae - một nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi trong số các bệnh nhiễm trùng khác.

ữngtáchạikhingoáymũ
Ngoáy mũi làm tổn thương niêm mạc mũi. Ảnh: Freepik

Ngoáy mũi làm tổn thương niêm mạc mũi. Ảnh: Freepik

ữngtáchạikhingoáymũ

Nhiều người bị khô mũi có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi ngoáy mũi, nhưng hành động này có thể dẫn đến kích ứng nặng hơn, thậm chí gây chảy máu. Những vết trầy xước bên trong lỗ mũi cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Tổn thương do ngoáy mũi quá mức có thể gây chảy máu cam thường xuyên hoặc nhiễm trùng tái phát. Các vết loét có thể phát triển bên trong mũi do ngoáy mũi thường xuyên và chỉ cần một vết xước là có thể gây chảy máu mũi đáng kể.

ữngtáchạikhingoáymũ

Thỉnh thoảng ngoáy mũi không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể làm cho bạn hình thành thói quen xấu. Nếu thấy trẻ ngoáy mũi, cha mẹ tránh la mắng mà nên giải thích cho con các tác hại, yêu cầu con xì mũi vào khăn giấy, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

ữngtáchạikhingoáymũ

Nếu người lớn hoặc trẻ nhỏ bị khô mũi có thể cải thiện bằng cách dùng dung dịch nhỏ mũi, nước muối sinh lý hoặc máy làm ẩm không khí. Trường hợp dị ứng theo mùa khiến bạn thường xuyên ngứa mũi thì có thể thăm khám bác sĩ. Mọi người tránh lạm dụng các loại dung dịch mũi vì có thể làm khô mũi nhiều hơn, trong khi chất nhầy lại hữu ích cho mũi.

ữngtáchạikhingoáymũ

Những người bị lệch vách ngăn mũi nên phẫu thuật. Những người thường xuyên bị chảy máu mũi hoặc nhiễm trùng nên trao đổi với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

ữngtáchạikhingoáymũ

Kim Uyên
(TheoWebmd, Washingtonpost)

ữngtáchạikhingoáymũ
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 德州市某某钢球股份业务部