020-123456789
德州市某某钢球股份业务部
首页 > 汽车配件
【ehigh】Bé 2 tháng tuổi tử vong nghi do ngạt sữa
发布日期:2023-03-28 07:37:36
浏览次数:293

Ngày 9/3, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết bé chào đời lúc 32 tuần thai, cân nặng 1,1 kg. Từ lúc sinh đến hai tháng tuổi, bé được bác sĩ kiểm tra sức khỏe bình thường, tăng cân phù hợp lứa tuổi.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Người nhà cho biết hôm xảy ra sự việc, bé bú bình hai lần vào đầu buổi sáng nhưng bú ít, trớ, quấy khóc, bụng chướng. Khoảng 9h, người nhà phát hiện bé tím tái, kích thích không phản xạ, đưa vào khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Phó trưởng khoa, cho biết trẻ được cấp cứu theo phác đồ ngừng tuần hoàn (ngưng tim, ngưng thở). Khi đặt nội khí quản, bác sĩ phát hiện sữa đọng trong khoang miệng của bé nhưng không có trong đường thở. Hình ảnh X-quang phổi cho thấy tổn thương nhu mô phổi bên phải lan tỏa. Dịch dạ dày có nhiều sữa chưa được tiêu hóa. Bác sĩ chẩn đoán trẻ tử vong nghi do ngạt sữa.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

"Khả năng trẻ bị viêm ruột từ trước đó nên dễ bị sặc, trớ hơn bé khỏe mạnh bình thường", bác sĩ Tâm nói.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Sặc sữa là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Đây là tình trạng sữa trào vào đường thở khiến trẻ khó thở, tím tái, ngừng thở, nếu không sơ cứu kịp thời có thể ảnh hưởng tính mạng.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Nguyên nhân sặc sữa thường do trẻ bú, ăn không đúng tư thế, bú quá no, bú khi đang khóc hoặc ho, sữa mẹ nhiều khiến trẻ không bú kịp. Ngoài ra, núm vú cao su có lỗ thông quá rộng khiến sữa chảy nhiều cũng có thể gây sặc. Trẻ sinh non tháng, bị dị tật bẩm sinh vùng hầu họng có nguy cơ sặc sữa.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Dấu hiệu nhận biết trẻ sặc sữa là khi đang bú (hoặc sau bú) đột ngột tím tái và lịm đi, có thể thấy sữa trào qua mũi, miệng.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Bác sĩ khuyến cáo khi trẻ có dấu hiệu bị sặc sữa, người chăm sóc cần ngay lập tức làm theo các bước sau:

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Bước 1: Cho trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay và cánh tay phải, dùng lòng bàn tay trái vỗ mạnh và nhanh 5 cái vào lưng trẻ nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống sữa ra khỏi đường hô hấp. Trẻ vẫn ho tức là đường thở chỉ bị tắc nhẹ. Sau đó, lau sạch sữa ở miệng, mũi và các bộ phận khác.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Bước 2: Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái thì đặt nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh 5 cái ở nửa dưới của xương ức, dưới đường nối hai vú 1-2 cm. Lặp lại 5 đến 6 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục, da hồng hào trở lại.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Bước 3: Kiểm tra lại đường thở bằng cách dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh, càng tốt. Hút miệng trước, mũi sau. Nếu để chậm, sữa sặc sẽ tràn vào phế quản gây tắc nghẽn đường hô hấp.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Bước 4: Sau khi kết hợp các biện pháp trên và hút sạch đường thở mà trẻ vẫn ngừng thở thì phải hà hơi thổi ngạt. Cách thức là một tay bịt mũi, một tay kéo hàm trẻ xuống dưới để mở miệng ra. Sau đó hít hơi thật sâu rồi ngậm chặt miệng nạn nhân và thổi hết hơi. Quan sát lồng ngực trẻ có di chuyển lên xuống trong lúc thổi ngạt hay không và lặp lại hà hơi thổi ngạt liên tục. Khi trẻ có nhịp thở thì đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Cách phòng ngừa sặc sữa là khi cho con bú, mẹ cần bế trẻ ở tư thế nâng cao đầu, thoải mái. Nên cho trẻ ăn dưới ánh sáng để dễ dàng quan sát. Ngoài ra, nếu sữa tiết ra nhiều, mẹ hãm tốc độ dòng sữa bằng cách dùng hai ngón tay kẹp đầu vú.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Với trẻ bú bình, người nhà chọn loại núm vú phù hợp lứa tuổi, không quá to, giúp sữa xuống miệng trẻ từ từ. Khi cho trẻ bú, nghiêng bình góc 45 độ để sữa chảy xuống đầy lỗ núm vú. Trẻ không phải mút nhiều, không khí ít vào bình, hạn chế tình trạng sặc sữa. Bú xong, nên bế trẻ nằm sấp trên vai hoặc ngực 15-20 phút, vỗ nhẹ lưng để trẻ ợ bớt hơi trong dạ dày.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Khi cho ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ, nhất là với trẻ nhẹ cân. Trẻ có dị tật vùng hàm mặt nên điều trị sớm và có các dụng cụ hỗ trợ để giảm nguy cơ sặc. Không cho bú khi trẻ đang khóc, ho, không quấn tã, mặc quần áo chật; cũng không ép quá ăn no.

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ

Lê Nga

éthángtuổitửvongnghidongạtsữ
产品中心

邮箱:[email protected]

电话:020-123456789

传真:020-123456789

Copyright © 2023 Powered by 德州市某某钢球股份业务部