0777999888
HappyLuke
首页 >K8
【binbet88】Trăn Miến Điện phát triển bùng nổ khiến Florida bất lực
发布日期:2023-09-22 00:44:07
浏览次数:723
Các nhà sinh vật học bắt một con trăn cái ở tây nam Florida sau khi lần theo trăn đực. Ảnh: Conservancy of Southwest Florida

Các nhà sinh vật học bắt một con trăn cái ở tây nam Florida sau khi lần theo trăn đực. Ảnh: Conservancy of Southwest Florida

Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trăn Miến Điện ở nam Florida đặt ra một trong những vấn đề quản lý khó giải quyết nhất liên quan tới loài xâm hại, Fox Newshôm 20/3 đưa tin. Dù loài trăn này được phát hiện ở Everglades vào năm 1979, mãi tới cuối thập niên 1990 - đầu 2000, nhà chức trách bang mới công nhận chúng là loài xâm hại trong vườn quốc gia sau khi phát hiện quần thể có khả năng sinh sản. Vấn đề lan rộng ra các quận Broward và Palm Beach, tràn đến phía bắc tới các khu vực như hồ Okeechobee và Fort Myers. Tất cả bắt đầu từ vài con trăn lọt vào tự nhiên do hoạt động mua bán vật nuôi nhập ngoại.

【binbet88】Trăn Miến Điện phát triển bùng nổ khiến Florida bất lực

Một bài báo xuất bản đầu năm nay xem xét phát hiện từ hơn 250 chương trình nghiên cứu và những cách đẩy lùi trăn xâm hại, xác nhận giới khoa học biết rất ít về mức độ sinh sản thường xuyên của trăn trong môi trường mới, chúng sống bao lâu và quần thể trăn lớn tới mức nào. Các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng sống sót của chúng rất cao bởi trăn Miến Điện trưởng thành ở nam Florida đạt kích thước quá lớn để phần lớn động vật ăn thịt có thể săn giết.

【binbet88】Trăn Miến Điện phát triển bùng nổ khiến Florida bất lực

Con trăn lớn nhất từng được ghi nhận ở Florida dài gần 5,8 m và nặng 97 kg, mang 122 quả trứng. Trăn tại đây thường đẻ ổ trứng trung bình 11 - 84 quả, dù cá thể lớn hơn có thể chứa 79 - 87 quả trứng. Những nhà nghiên cứu ở Florida bắt đầu đeo thiết bị theo dõi GPS cho động vật có vú nhỏ như gấu mèo và thú possum để lần theo vị trí và chuyển động của trăn.

【binbet88】Trăn Miến Điện phát triển bùng nổ khiến Florida bất lực

Sau 5 tháng nghiên cứu, họ thu được đột phá khi vòng cổ của một con thú possum ngừng di chuyển, tiếp theo xê dịch lần nữa sau vài giờ. Việc thiếu chuyển động kích hoạt tín hiệu tử vong, nhưng khi vòng cổ dịch chuyển trở lại, nhóm nghiên cứu nhận ra con thú nhỏ đã bị trăn ăn thịt. Các nhà nghiên cứu mất khoảng một tháng để tìm ra chiếc vòng cổ do con trăn bò ra vào mê cung hang động ở Key Largo. Họ phát hiện đó là một con trăn cái dài 3,7 m, nặng 30 kg, chứa đầy nang trứng.

Florida cũng tổ chức hoạt động tiêu diệt trăn vào tháng 10 hàng năm mang tên Florida Python Challenge. Năm ngoái, thợ săn tham dự cuộc thi giết chết 231 con. Nhưng phương pháp như vậy hầu như không có tác dụng đáng kể với quần thể trăn Miến Điện đang phát triển bùng nổ ở miền nam của bang.

Theo các nhà nghiên cứu, dù áp dụng những biện pháp đa dạng để bắt trăn, nhiều công cụ không được đánh giá cao, chủ yếu do khó phát hiện trăn. Họ kết luận việc xóa sổ trăn ở nam Florida gần như bất khả thi. Ức chế quần thể trăn ngay cả ở quy mô địa phương sẽ đòi hỏi sự phối hợp giữa nhà nghiên cứu, quản lý đất, ngân sách, cộng đồng và áp dụng công cụ hỗ trợ.

An Khang(Theo Fox News)

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0222666000

FAX:0333999666

Copyright © 2023 Powered by HappyLuke